Văn khấn tại đền cô Ba Thỏa Cung- Cô Bơ Bông chuẩn nhất

16/01/2019 14:05:08 | 0 lượt xem

Loading...

Cô Ba Thoải Cung hay còn gọi là cô Bơ Bông. Cô thường xuyên về ngự đồng với sắc áo trắng tinh khôi. Mọi người thường chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn tại đền xin cô ban thuốc chữa bệnh. Cùng xemvanhan.com tìm hiểu kỹ hơn về huyền tích của cô qua bài viết sau đây.

Thần tích về cô Ba Thoải Cung

Cô Ba Thoải Cung còn được gọi là Cô Bơ Hàn Sơn, Cô Ba Hàn Sơn, Cô Bơ Thác Hàn được thờ tại Đền Ba Bông tại xã Hàn Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Tương truyền, cô là con giá vua Thủy Tề. Cô xinh đẹp, nết na  nên được Đức Vương Mẫu (có người cho rằng đó là Mẫu Cửu Trùng Thiên) cho theo hầu cận, chầu chực trong cung cấm. Cô Ba Thoải Cung đứng hàng thứ ba trong Tứ Phủ Thánh Cô.

Văn khấn tại đền cô Ba Thỏa Cung- Cô Bơ Bông chuẩn nhất

Văn khấn tại đền cô Ba Thỏa Cung- Cô Bơ Bông chuẩn nhất

Sau này Cô Bơ Thoải Cung giáng sinh vào thời Lê Trung Hưng. Cho đến giờ, huyền tích về cô vẫn được lưu truyền rộng rãi: Đức Thái Bà nằm mộng thấy có người con gái xinh đẹp, dáng ngọc thướt tha, tóc mượt mắt sáng, má hồng, môi đỏ, cổ cao ba ngấn, mặc áo trắng đến trước sập nằm dâng lên người một viên minh châu rồi nói rằng mình vốn là Thủy Cung Tiên Nữ, nay vâng lệnh cao minh lên phàm trần đầu thai vào nhà đó, sau này để giúp vua giúp nước, thì Thái Bà thụ thai.

Đến ngày 2/8 trên trời mây xanh uốn lượn, nhã nhạc vang lên nơi Thủy Cung thoải phủ. Cùng lúc, Thái Bà hạ sinh ra được một người con gái. Phần nhan sắc cô bé có phần tương tự người bà đã nằm mơ. Thấy sự lạ kì vậy nên bà chắc hẳn con mình là bậc thần nữ giáng hạ, sau này sẽ ra tay phù đời nên hết lòng nuôi nấng dạy dỗ bảo ban.

Cô bé lớn lên thanh tú, xinh đẹp tuyệt trần, lại giỏi văn thơ đàn hát. Giặc Minh đô hộ khi cô vừa tuổi trăng tròn. Cô cùng thân mẫu lánh vào phía sâu vùng Hà Trung Thanh Hóa, nơi ngã ba bến Đò Lèn, Phong Mục. Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, cô đã có công giúp vua Lê trong những năm đầu kháng chiến (và có nơi còn nói rằng cô cũng hiển ứng giúp nhà Lê trong công cuộc “Phù Lê Dẹp Mạc” sau này).

Nhiều người cho rằng cô Bơ Bông thừa lệnh cha hạ trần đề giúp nước nhà dẹp giặc loạn. Khi mãn kỳ hạn, xe loan xuống đón rước cô về thoải phủ.Sau đó cô hiển linh giúp dân chúng ở vùng ngã ba sông, độ cho thuyền bè qua lại được thuận buồm xuôi gió vậy nên cô còn có danh hiệu là Cô Bơ Bông (do tích cô giáng ở ngã ba sông) hay Cô Bơ Thác Hàn (theo tên gọi ở nơi quê nhà). Những ai về cửa cô kêu oan đều được như ý nguyện. Tiếng cô Bơ nổi khắp nơi nơi. Cô luôn giá ngự về đồng, già trẻ, từ đồng tân đến đồng cựu, hầu như ai cũng hầu về Cô Bơ Bông. Lúc cô an tọa người ta thường xin cô thuốc để trị bệnh, vậy nên Cô Bơ ngự về thường hay làm phép “thần phù” để ban thuốc chữa bệnh. 

Đền cô Bơ Bông và huyền tích linh diệu

Đền thờ cô Bơ cũng trải qua khá nhiều sóng gió. Xem lịch vạn niên 2019 cho thấy 1939 - 1940, Đền Bơ Bông đã bị giặc Nhật phá đổ, đốt tượng. Khi đó, cụ Nguyễn Trọng Khanh là thủ nhang của đền đã bí mật cứu gỡ được một số bài vị, bát hương, đỉnh thờ và pho tượng cô đem giấu đi. Sau đó không lâu, chính cụ đã xin giặc Nhật dựng lại đền thờ Trần Hưng Đạo (nhưng thực chất là dựng lại đền Cô) ở khu bãi bồi bên sông cách đền cũ chừng 200 mét. Nơi dựng đền cô lúc đó chỉ toàn lau lách.

Văn khấn tại đền cô Ba Thỏa Cung- Cô Bơ Bông chuẩn nhất

Văn khấn tại đền cô Ba Thỏa Cung- Cô Bơ Bông chuẩn nhất

Năm 1996, ngôi đền được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.Ngày nay, ba gian nhà ngói được xây dựng để ở ngay chính khu đền cô bị giặc Nhật phá cũ. Nhưng nghe đâu, miếng đất nơi đền cũ linh thiêng không ở được. Những người ở đó chỉ đành thắp hương cô, bỏ lại ngôi nhà và đi kiếm ăn nơi xa.

Dân gian lưu truyền cô Ba Bơ vô cùng linh thiêng. Ai đến cửa cô kêu oan đều được nhất tâm, lòng thành lễ bạc đều được như ý nên danh tiếng cô vang lừng khắp nơi nơi. Lại thêm những câu chuyện cô hiển linh lưu truyền trong dân gian càng làm cho ngôi đền trở nên linh ứng, kỳ bí và thiêng liêng, thu hút rất nhiều người đến hành hương xin cô ban lộc, độ cho sức khỏe dồi dào, vạn sự hanh thông.

Văn khấn tại đền cô Ba Thỏa Cung- Cô Bơ Bông chuẩn nhất

"Đẹp bằng Nghiêu thuấn, nữ trung

So bề tài sắc thiên cung nào tày

Lược ngà rẽ mái tóc mây

Nón kinh cô Bơ đội chân đi hài thêu hoa

Ngọt ngào má phấn môi son

Lưng ong yểu điệu vẻ còn tốt tươi

Vẻ thiên nhiên hình dung cô từng thước i i i

Gót hài hoa càng bước càng xinh

Cô đã nên quốc sắc kinh thành

Mặt ngài mắt phượng miệng cười nở hoa i i i

Áo trắng hoa hương trầm tuần sắc i i i

Lược đồi mồi nhẫn ngọc luồn tay

Gương soi phấn điểm nào tày

Cổ đeo tràng hạt tai đeo hoán vàng i i i

Nhang dâng một chuyện trống điểm ba hồi

Đệ tử con tiến bản văn mời

Dâng sự tích cô Bơ, thủy tinh công chúa i i

Tiền duyên sinh nở hạ giới tòa long cung, cô biến hóa lên về động điện trung, khi thác xuống làm con vua thủy tộc i i i i

Ba ngàn cô tiên nữ sắm sửa đi theo hầu (2)

Người mừng vui dâng tiến trầu cau

Kẻ hầu hạ vàng năng khăn sửa túi i i

Éo le nhiều nỗi, cách đủ trăm phần người thanh tân nết cũng thanh tân, vẻ lịch sự cô càng thêm lịch sự i i i

Nhật khoan thánh thót đàn luyện năm cung (2) sao tai nghe tiếng nhạc lạ lùng, bát ngát nhẹ như giục lòng quân tử

Chiếc thoi cô Bơ đậu bến cô Tô, nửa đêm cô nghe thấy tiếng chuông chùa Hàn Sơn nổi tiếng hò khoan, khoan khoan rô khoan...

Chân cô bước xuống thuyền

Chèo mở lái ra... Cô Bơ chèo từ....

Hàn thác cô chèo ra... Về phủ Giáp Ba....

Chèo sang đền chính.... Chèo qua Công Đồng....

Chèo về Phủ Võng.... Cho tới đền Vôi....

Tới nơi đền Lộ.... Đền Dầm, đền Sở....

Tiên linh, xá Từ.... Đại lộ đền đức ông...

Tiên cô vui chơi.... Đứng mũi thuyền rồng....

Yêu mến thanh đồng.... Lễ phật dâng hoa....

Cô lại chèo ra.... Về đền cây Quế....

Qua cửa Xích Đằng.... Về tới đền Lảnh Giang....

Bái yết quan đệ Tam.... Rồi ngược dòng sông....

Tới chùa Bồ Đề.... Rẽ qua đền Ghềnh....

Chầu đức mẫu thoải.... Lại xuống đền Chầu....

Chầu đệ tứ khâm sai... Qua đền cửa Rừng....

Đền rừng đền núi.... Qua đền cửa sông....

Yên định ái mộ.... Rồi về đền đây....

Cô mới xăm xăm.... Tới phủ tới đền....

Phủ xinh cảnh lịch.... Bốn mùa phong quang....

Thuyền rằng thuyền ai.... Lơ lửng bến Giang....

Thuyền cô Bơ thoải.... Rước sang điện này....

Tới bến cô ơi, ....Xin cô gác mái chèo bơi cô lên lễ mẫu trên đền"

Xem thêm bài viết: XEM TUỔI XÔNG NHÀ, XÔNG ĐẤT NĂM 2019 KỶ HỢI để nắm được cách xem tuổi xông đất 2019 mới nhất, rinh lộc may trong năm 2019 này nhé.

     
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
  Ngày hoàng đạo       Ngày hắc đạo