Văn khấn Thổ Địa và Thần Tài hàng ngày chuẩn nhất

12/01/2019 16:16:55 | 0 lượt xem

Loading...

Phong tục Việt Nam quan niệm việc thờ cúng Thổ Địa và Thần Tài sẽ mang lại cát khí, lộc may, thu hút khách hàng, gặt hái lộc vận. Do vậy, hàng ngày, mọi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh,... đều chuẩn bị lễ vật và văn khấn Thổ Địa, Thần Tài để xin các ngài phù độ. Cùng xemvanhan.com tìm hiểu kỹ hơn về nghi thức này qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa văn khấn Thổ Địa và Thần Tài hàng ngày

Thần Tài và Thổ Địa trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam được coi là hai vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc, thu hút cát khí, lộc may của gia chủ. Chính vì vậy mà hầu như nhà nào kinh doanh cũng lập bàn thờ Thần Tài.

Văn khấn Thổ Địa và Thần Tài hàng ngày chuẩn nhất

Văn khấn Thổ Địa và Thần Tài hàng ngày chuẩn nhất

Theo phong tục lưu truyền, mọi cửa hàng, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đều thắp hương ban thờ Thổ Địa và Thần Tài mỗi ngày để ông phù hộ, hút khách về cho cửa hàng.

Tục thờ cúng Thổ Địa, Thần Tài ở Việt Nam

Theo quan niệm truyền thống Thần Tài mang lại vận may và tài lộc. Do vậy, mỗi khi làm việc gì, gia chủ đều thắp hương thờ Thần Tài. Người xưa thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh xuất phát từ điển tích từ xưa rằng có một lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ Thành Thảo, Thủy thần cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyện. Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi trong nhà làm ăn ngày càng trở nên phát đạt.

Sau đó, vào một ngày tết, vì lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi chui vào đống rác và biến mất. Từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở nên nghèo xác nghèo xơ. Hóa ra Như Nguyện chính là Thần Tài hiện hình. Cũng từ đó, mọi người mới lập ban thờ Thần Tài. Lại có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm là vậy. Vì người ta sợ hót rác là hót luôn cả Thần Tài trong đó thì việc làm ăn sẽ không phát đạt. Việc thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh cũng có nguồn gốc từ đây.

Lễ vật cúng Ông Địa và Ông Thần Tài

Lễ cúng Thổ Địa, Thần Tài hàng ngày thường là lễ chay như: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày Rằm và mùng 1 gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Văn khấn Thổ Địa và Thần Tài hàng ngày chuẩn nhất

Văn khấn Thổ Địa và Thần Tài hàng ngày chuẩn nhất

Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

Cách cúng Thổ Địa và Thần Tài chuẩn nhất

Việc thờ cúng Vía Thần Tài, Thổ Địa là tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt. Mọi người mong muốn công chuyện làm ăn phát đạt, Phát lộc, mọi điều suôn sẻ, nhất là với những người làm nghề buôn bán, kinh doanh, sản xuất, chủ cửa hàng, Doanh Nghiệp, Công ty.

người Việt và người Hoa không chỉ cúng Vía Thần Tài, Thổ Địa vào ngày mùng 10 Tết, mà cúng quanh năm, hàng tháng mùng 1, 15, ngày rằm âm lịch nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh, sản xuất thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.

Như vậy, Ngoài ngày vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết đầu năm thì người Việt và người Hoa vẫn chọn ngày mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Vía Thần Tài, xin tài lộc về trong tháng. Thông thường thì vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch, cùng với bàn thờ Tổ tiên và các bàn thờ khác trong nhà, Người ta vẫn tiếp tục Cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên tài lộc.

Văn khấn Thổ Địa và Thần Tài hàng ngày chuẩn nhất

"Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật (vái lạy 3 cái)

– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: .............

Tuổi: ............

Ngụ tại địa chỉ: ............

Hôm nay, là ngày .... tháng .... Năm .... (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần. Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó). Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật

Nam mô A Di đà Phật (vái lạy 3 cái)".

Tham khảo bài viết: XEM VẬN HẠN NĂM 2019 KỶ HỢI để xem vận hạn 2019 đầy đủ, chi tiết nhất của bạn như thế nào.

     
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
  Ngày hoàng đạo       Ngày hắc đạo