Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Có nên cưới trong tháng cô hồn hay không

Có nên cưới trong tháng cô hồn hay không

10/08/2020 10:08:54 | 777 lượt xem

Dân gian xưa kiêng kị, không nên cưới tháng 7 Âm lịch do quan niệm tháng Ngâu là tháng chia ly, mất mát, không hạnh phúc. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Xem vận hạn  tìm hiểu nhé!

1/ Nỗi ám ảnh tháng cô hồn

Theo học thuyết của nhà Phật, trong tháng 7 âm lịch, các linh hồn đã chết sẽ được tự do trở về dương thế để nhận lễ ‘xá tội vong nhân’ của con người. Nếu người cõi trần làm việc gì gây chú ý trong thời gian này, chẳng hạn như xây nhà, cưới hỏi… sẽ khiến các linh hồn ‘bám vào’ để phá phách.

Mặt  khác, tháng 7 âm lịch cũng nổi tiếng với câu chuyện tình đầy buồn thảm và thấm đẫm nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ. Do đó, dân gian tin rằng, nếu tổ chức đám cưới trong tháng cô hồn, đôi bạn trẻ sẽ không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, thậm chí là chia lìa, xa cách giống như hoàn cảnh của vợ chồng chàng Ngưu.

Hơn nữa, tháng cô hồn còn là tháng có thời tiết xấu nhất trong năm, lúc thì mưa gió bão bùng, lúc thì mưa dầm suốt tháng gây ra nhiều bất lợi cho các công việc đại sự phải tiến hành trong nhiều ngày. Cho nên, việc tổ chức cưới tháng 7 âm lịch sẽ không được thuận lợi cho cô dâu, chú rể và cả hai bên gia đình.

2/ Có nên cưới trong tháng cô hồn

Dẫu biết rằng những quan niệm trên đây cũng chỉ là quan niệm được dân gian truyền tụng chứ không hề có căn cứ khoa học nào cả, nhưng thực tế thì hầu như bất cứ cặp đôi nào cũng đều tránh tháng 7 âm lịch ra khi muốn tổ chức đám cưới với suy nghĩ ‘có kiêng có lành’. Bởi nếu bất chấp làm đám cưới trong tháng cô hồn mà nhỡ về sau có chuyện không lành thật thì đôi bên sẽ vô cùng hối hận.Tử vi 2020 cho biết dẫu biết rằng những quan niệm trên đây cũng chỉ là quan niệm được dân gian truyền tụng chứ không hề có căn cứ khoa học nào cả, nhưng thực tế thì hầu như bất cứ cặp đôi nào cũng đều tránh tháng 7 âm lịch ra khi muốn tổ chức đám cưới với suy nghĩ ‘có kiêng có lành’. Bởi nếu bất chấp làm đám cưới trong tháng cô hồn mà nhỡ về sau có chuyện không lành thật thì đôi bên sẽ vô cùng hối hận.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra một chút theo cả quan niệm của người Trung Hoa (với nhiều nét tương đồng về văn hoá), bạn sẽ thấy rằng trong 18 điều đại kỵ không được làm vào tháng 7 âm lịch thì không hề thấy điều nào cấm kỵ việc chụp ảnh cưới hay tổ chức đám cưới cả, có chẳng là chỉ kiêng việc chụp ảnh vào ban đêm, lúc các cô hồn đi lại nhiều nhất mà thôi.

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Hùng Vĩ – giảng viên Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian – cho rằng: “Việc kiêng kị chuyện cưới xin trong tháng cô hồn hoàn toàn là mê tín, thiếu cơ sở khoa học. Đây chỉ là thói quen và tâm niệm “có kiêng có lành” của người Việt”.

Chuyên gia Hùng Vĩ phân tích, tháng 7 âm lịch có dịp lễ Vu Lan theo nhà Phật. Lễ này cũng trùng với ngày xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Từ việc báo hiếu cho vong hồn của mẹ, người ta mở rộng để các vong hồn khác đều xứng đáng được cứu rỗi. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày mở cửa ngục, các vong hồn trở lại dương gian.

“Sở dĩ người ta kiêng cưới xin vì đây là một trong những việc trọng đại của đời người. Ngày rước dâu đi đường mà vong hồn lang thang khắp nơi người ta sợ rước điềm xui xẻo về nhà. Ai cũng muốn được suôn sẻ, đề phòng bất trắc.

Tuy nhiên, kể cả trước đây hay bây giờ vẫn có những người cưới vào tháng cô hồn vì không mê tín. Những người đó cho rằng “vô sư vô sách, quỷ thần bất trách” rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Thế nên, việc cưới xin hoàn toàn có thể diễn ra trong tháng này.

Chúng ta tôn trọng tín ngưỡng của mỗi người nhưng có những tín ngưỡng ứng dụng vào cuộc sống hiện đại giờ đã không còn phù hợp. Chẳng lẽ cứ giao thông, xây dựng dừng lại, cưới hỏi không tiến hành thì cả cuộc sống ngưng trệ theo tháng cô hồn hay sao?” – chuyên gia Hùng Vĩ phân tích sâu.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 19-05-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Thay đổi phương hướng, đi xa, di chuyển, dời chỗ, trả nợ đáo hạn, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong cách giải quyết công việc, nhóm họp bàn bạc, nhẫn nại trong sự giao thiệp, chỉnh đốn nhà Kỵa, tu bổ đồ đạc.

Kỵ: Thưa kiện, tranh cãi, tranh luận, xin nghỉ ngắn hạn, trễ hẹn, dời hẹn, ký kết hợp tác, trì hoãn công việc, thờ ơ bỏ lỡ cơ hội, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Nếu không phải là chuyện quan trọng và cần thiết thì nên giới hạn trong sự giao thiệp, dễ có sự hao tốn. Không nên để hoàn cảnh hoặc người khác lôi cuốn mình vào chuyện. Cần phải có sự thay đổi hoàn cảnh, tình thế hiện tại dù có khó nhọc nhưng sau này sẽ có kết quả tốt. Ngày có nhiều lo âu, bận rộn chuyện nhà Kỵa, công danh, tình cảm của mình lẫn người thân.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo