Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Luật chơi tennis cơ bản nhất cho người mới học chơi

Luật chơi tennis cơ bản nhất cho người mới học chơi

24/06/2021 07:06:27 | 676 lượt xem

Luật chơi tennis – Những điều luật chơi tennis cơ bản phải nhớ khi thi đấu tennis và luật tie – break tennis mà hầu hết các giải đấu đều phải tuân thủ. Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu nhé.

Những luật chơi tennis cơ bản nhất cho người mới chơi

Luật chơi tennis cơ bản nhất cho người mới học chơi

Luật Sân Tennis Thi Đấu

Kích thước: Sân Tennis có hình chữ nhật với kích thước quy định là chiều dài 23,77m; chiều rộng 8,23m.

Lưới: Được căng chính giữa, chia sân thành hai phần bằng nhau và được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lưới Chiều cao lưới được quy định là 0.914m.

Cột lưới: nếu là cột lưới tròn có đường kính 15 cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh 15 cm. Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5 cm và Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.

Đường biên: Ở cuối 2 bên sân là đường biên ngang cuối sân, 2 bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, còn được gọi là đường giao bóng.

Ô giao bóng: Trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng, kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, chia khoảng sân thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng.

Tất cả các đường kẻ khác trên sân có kích thước giới hạn trong khoảng 2,5 cm đến 5 cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu.

Luật Về Thiết Bị Cố Định Trên Sân Tennis

Trên sân Tennis bắt buộc phải có:

– Lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới

– Tường/lưới chắn quanh sân

– Bậc/ghế ngồi cố định hay di động quanh sân

– Về số lượng trọng tài tennis: Trên một sân thi đấu bình thường thì sẽ có trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng khi đứng đúng vị trí cũng được coi là thiết bị cố định. Tuy nhiên, có những trận đấu level cao nhất, có thể có tới 11 trọng tài trên sân cùng một lúc.

Luật Chơi Về Bóng Tennis Thi Đấu

Bóng phải có mặt ngoài giống nhau, phủ bằng một lớp nỉ và có màu vàng hoặc trắng. Nếu có đường chắp nối, phải không để lộ mũi khâu. Bóng có đường kính từ 6,35 cm đến 6,67 cm, trọng lượng nằm trong khoảng từ 56 g tới 59,4 g và độ nảy nằm trong khoảng từ 134, 62 cm đến 147, 62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống.

Loai 1 – Tốc độ nhanh: có độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597 cm; biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn 0,965 cm khi có lực tác động 8,165 kg vào bóng

Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,559 cm và nhỏ hơn 0,737 cm; độ biến dạng sau lớn hơn 0,800 cm và nhỏ hơn 1,080 cm khi có lực tác động 8,165 kg.

Khi thi đấu ở độ cao trên 1.219 m so với mặt nước biển, có thể sử dụng hai loại bóng bổ sung:

– Loại thứ nhất có các quy định giống như đã mô tả ở trên, trừ trị số độ nẩy nằm trong khoảng 121,92 cm đến 134,62 cm và có một áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài. Loại này thường được gọi là bóng có độ nén.

Loại thứ hai cũng có các chỉ tiêu như đã mô tả ở trên, trừ trị số về độ nảy trong khoảng 134,62 cm – 147,32 cm và có áp suất bên trong tương đương với áp suất bên ngoài. Loại bóng này thường được gọi là bóng có độ nén bằng không hoặc bóng không có độ nén.

Luật về vợt tennis

Đối với người chơi Tennis thì cây vợt giống như một vật “bất ly thân”, tuy nhiên với cây vợt uy lực này, chúng ta cũng nên nắm bắt được những quy định chung để có thể tìm kiếm được cây vợt đồng hành ưng ý mà hiệu quả.

Mặt lưới (mặt dùng để đánh bóng) phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới. Dây của vợt không được buộc thêm hay có nút lồi ngoài các vật hay nút sử dụng đơn lẻ nhằm hạn chế, đề phòng đứt hoặc rung động. Luật cũng quy định chỉ được có một kiểu dây đan trên mặt vợt.

Tổng chiều dài tối đa của vợt không được quá 73,66 cm, tính cả phần cán vợt (phần tay cầm). Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Cách tính điểm tennis

Tính điểm tennis: Đơn vị đo nhỏ nhất. Điểm tăng từ 0 – 15 – 30 – 40.

Mỗi sét : Các sét đấu gồm 4 điểm và giành chiến thắng khi người chơi đạt 4 điểm với ít nhất lợi thế 2 điểm.

Các trận đấu : Một trận đấu thường được chơi là tốt nhất trong 3 hoặc tốt nhất trong 5 bộ.

Deuce : Để giành chiến thắng trong trận, một người chơi / đội phải giành được 2 điểm liên tiếp để có thể tiếp tục. Nếu một người chơi giành được một điểm, họ có lợi thế, nhưng nếu mất điểm tiếp theo, điểm số sẽ quay trở lại.

Tie – Break : Nếu đạt được điểm 6 – 6 và sử dụng quy tắc tie – break, người chơi phải chơi tie – break để quyết định ai là người thắng. Trong tie – break, một người chơi / đội phải đạt 7 điểm với lợi thế hai điểm để giành chiến thắng. Đối với tie – break, người chơi cho điểm đầu tiên, người chơi 2 cho hai điểm tiếp theo, người chơi 1 cho hai điểm tiếp theo sau đó.

Luật về giao bóng và đỡ giao bóng

Trong luật tennis cơ bản, mỗi người chơi đứng một bên lưới, một người giao bóng (người đánh bóng đầu tiên) và một người đỡ bóng.

Chọn sân và giao bóng

Tung đồng tiền xu để quyết định ai là người chọn sân, ai là người chọn bóng. Người thắng có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ.

Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

Luật về cách thức giao bóng

Người giao bóng đứng ở ngoài đường biên ở cuối sân bằng cả 2 chân, người giao tung bóng lên cao tùy ý sau đó dùng vợt phát về đối phương. Người giao chỉ sử dụng một tay để giao bóng. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng. Không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Trình tự giao bóng

Người giao bóng lần lượt đứng ở bên phải, rồi sang bên trái phần sân của mình và bắt đầu từ bên phải trước ở mỗi lượt chơi. Khi giao, bóng phải được bay qua lưới và rơi vào phần sân chéo so với vị trí đang đứng trước khi đối thủ đỡ đánh trả.

Lỗi giao bóng

Theo luật chơi tennis thì lỗi bóng ở những trường hợp sau:

Vi phạm điều 7, 8.

Giao bóng đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.

Giao bóng chạm các thiết bị cố định và trọng tài trước khi chạm đất.

Giao bóng ra ngoài sân.

Trên đây là những luật chơi tennis cơ bản nhất cho người mới chơi được chúng tôi gửi đến bạn đọc.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả lich thi dau bong da hôm nay nhanh nhất chính xác nhất.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 04-12-2023 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Đi xa, dời chỗ, di chuyển, cẩn thận đề phòng bất trắc, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong cách giải quyết công việc, chờ đợi tin tức khác, mua sắm đồ đạc, tu bổ nhà Kỵa.

Kỵ: Thưa kiện, tranh cãi, tranh luận, khai trương, xuất hành, ký kết hợp tác, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Nên đi xa, di chuyển. Nếu cần giải quyết việc gì thì nên hỏi ý kiến của quý nhân. Sự mong cầu về tin tức làm ăn chậm chạp. Không nên vội vã tiến hành vì chưa hẳn tin tức đó là tin tức có thực, nếu có thực cũng có sự thiếu sót. Có tin vui về chuyện tình cảm, hoặc có sự gặp gỡ bè bạn thân nhân, tiệc tùng, đình đám. Nếu có tài lộc chỉ là tiền đáo hạn, định kỳ, hao cho người thân.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo