Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Trung vệ là gì? Vai trò của trung vệ trong bóng đá như thế nào?

Trung vệ là gì? Vai trò của trung vệ trong bóng đá như thế nào?

30/08/2021 14:08:47 | 1489 lượt xem

Trung vệ là gì? Vị trí và vai trò của trung vệ là gì trong bóng đá. Các trung vệ được bố trí như nào trong mỗi trận thi đấu bóng đá. Hãy cùng Xemvanhan.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Trung vệ là gì?

Trung vệ là một vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với tiền vệ và hậu vệ. Trung vệ thuộc hàng hậu vệ, là hàng phòng ngự của đội bóng. Người ta còn thường hay gọi trung vệ với cái tên là hậu vệ trung tâm

Trong đội hình thi đấu, những người đá ở vị trí trung  vệ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.

Các đội bóng sẽ chơi với 2 trung vệ hoặc đội hình có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để có thể cùng với trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn

Trung vệ là gì?

Vị trí và vai trò của trung vệ trong trận đấu

Trong đội bóng, trung vệ đóng vai trò rất quan trọng. Họ đảm nhận vị trí chốt chặn cuối cùng của đội khi đối phương tấn công về phía khung thành. Cụ thể họ sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau như:

Kèm cầu thủ đối phương chơi cao nhất

Trong phần lớn thời gian của trận đấu trung vệ phải luôn để mắt để kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất hàng công đối phương. Trường hợp bóng tiến lên cao thì phải tìm phương án ngăn chặn thích hợp nhất khi đối thủ đang có ý định thực hiện đường chuyền. Ngoài ra trung vệ cũng cần tính toán kỹ lưỡng để không cho đối phương có cơ hội ghi bàn vào lưới của đội mình.

Tổ chức thi đấu, kèm các đồng đội

Ở bất kỳ thời điểm nào trung vệ cũng phải có sự liên lạc mật thiết với đồng đội. Nhất là những tình huống bóng rơi vào thế nguy hiểm, việc phối hợp ăn ý sẽ tạo nên hàng phòng ngự vững chắc nhất. Để làm được điều này, trung vệ cần nắm bắt tình hình, hiểu ý đồng đội. Đồng thời thực hiện điều khiến từng vị trí trên sân nhằm siết chặt từng mắt xích nơi hàng thủ.

Che chắn tốt sân đấu sau lưng

Bên cạnh nhiệm vụ cản trở những pha tấn công của đội đối phương thì trung vệ còn phải bảo vệ tốt cho không gian thi đấu phía sau lưng. Như vậy họ mới có thể giúp đội bóng của mình cản phá tất cả đường bóng dễ đi vào khung thành

Giành bóng mà không phạm lỗi

Mục tiêu chính mà mỗi trung vệ cần đạt được là giành bóng từ đối phương mà không phạm lỗi. Kết hợp việc phá bóng an toàn lên phần sân phía trên. Trong đội hình áp dụng chiến thuật tấn công, chúng ta phải luôn giữ bình tĩnh cùng kỷ luật tốt. Như vậy đội bóng mới kiểm soát bóng hiệu quả.

Yếu tố quan trọng để chơi tốt ở vị trí trung vệ

Để trở thành một trung vệ giỏi cũng như thi đấu tốt ở vị trí trung vệ thì trước tiên cầu thủ cần phải hiểu được nhiệm vụ của mình là gì. Từ đó nên tập trung cao độ để thực hiện tốt những nhiệm vụ được phân công. Trung vệ cũng sẽ cần phải nắm rõ mọi kỷ luật để không xảy ra tình trạng cướp bóng và bỏ quên đi vị trí của mình mà tấn công lên để ghi bàn.

Các trung vệ cũng cần phải biết cách hô hào. Đối với từng tình huống cụ thể trên sân thi đấu phải đưa ra những ký hiệu cụ thể, dễ hiểu nhất cho đồng đội của mình. Đồng thời, trung vệ cũng cần phải rèn luyện khả năng phân tích và bao quát trận đấu. Khi đọc tình huống chính xác thì sẽ đưa ra được phương án thay thế hiệu quả nhất.

Một trung vệ giỏi là một trung vệ có tính quyết đoán cao. Điều này giúp bạn đưa ta quyết định chính xác trong trường hợp khẩn cấp. Nếu mất thời gian để đắn đo suy nghĩ có thể sẽ tạo ra một cơ hội tốt để đối phương ghi bàn. Bên cạnh đó, trung vệ cũng nên biết khi nào cần lao nhanh lên cướp bóng và khi nào giữ nguyên vị trí của mình hoặc thời điểm nào thì nên giữ bóng hay dùng tiểu xảo.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về trung vệ là gì sẽ giúp ích được cho bạn đọc

Bạn có biết cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại là ai không? Khi chiến thắng các cầu thủ có cách ăn mừng bàn thắng như thế nào?Tham khảo thêm nhiều bài viết mà chúng tôi chia sẻ tại trang nhé!

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 19-04-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cẩn thận đề phòng bất trắc, nhẫn nại đợi thời cơ, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong cách giải quyết công việc, chờ đợi tin tức khác, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc, làm phước, chữa bệnh.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, đi lại, dời chỗ, thưa kiện, tranh cãi, tranh luận, khai trương, xuất hành, ký kết hợp tác, khởi công, cầu hôn, cưới gả, mưu sự hôn nhân, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Có sự dọn dẹp, tu bổ, sửa chữa. Ngày có nhiều việc xảy ra phải lo âu. Tài lộc tuy có nhưng hao tài về giao thiệp, mua sắm. Sức khỏe không tốt. Có tin buồn ở xa. Làm việc gì cũng không nên có tính dây dưa sẽ không tốt, không có lợi. Có sự hư hại cần phải tu bổ, sửa chữa, mua sắm.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo